Dấu hiệu nhận biết mắc Covid-19 dễ thấy nhất

Dấu hiệu nhận biết mắc Covid-19 dễ thấy nhất

Cập nhật ngay những dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 sau đây để không phát hiện bệnh khi quá muộn. Tuyệt đối không lờ là vì sức khỏe của chính bạn

Những dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 thay đổi theo biến chủng và thời gian lây nhiễm. Việc nắm chắc những triệu chứng cơ bản là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội. Cùng lưu lại những dấu hiệu nhận biết mắc covid nhanh nhất sau đây.

Dấu hiệu nhận biết mắc COVID-19 cơ bản

Với những người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid 19 hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi cơ bản thì khi mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 điển hình sau:

Sốt

Đến 90% những người mắc Covid 19 đều bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường từ 3-5 độ C. Tình trạng sốt nhẹ hay nặng sẽ phụ thuộc vào sức đề kháng và thể trọng của mỗi người. Mặc dù vẫn có một số cá nhân không bị sốt nhưng các dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 khác sẽ mạnh mẽ hơn.

Đau họng có kèm theo ho

Vùng mũi, cổ họng là nơi viruss xâm nhập đầu tiên khi tấn công cơ thể. Chỉ trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu thấy cổ họng bị đau nhẹ, ngứa khiến tình trạng ho khan hoặc ho có đờm ngày một nhiều. Đây là dấu hiệu nhận biết mắc covid mà gần như 100% người nhiễm Covid 19 sẽ gặp phải.

Khó thở

Địa điểm mà virus SARS-CoV-2 tìm đến chính là phổi. Khi nó tấn công trực tiếp vào phổi sẽ làm phổi bị viêm, gây suy hô hấp. Người bệnh có cảm giác đau tức lồng ngực, thở khó khăn. Thậm chí khi bệnh trở nặng, bệnh nhân sẽ không thở được. Khi các dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 như khó thở xuất hiện nhiều và nặng, thì người bệnh đã bắt đầu rơi vào tình trạng nguy kịch.

Cảm giác mệt mỏi toàn thân

Đây là dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 dễ gặp với những người đã tiêm từ 2 mũi vắc xin. Cơ thể có sức đề kháng và miễn dịch tốt hơn người thường nên những dấu hiệu khác chuyển biến nhẹ đi. Tuy nhiên, khi người bệnh nhiễm Covid 19 thì sẽ cảm thấy mệt mỏi toàn thân, đau các cơ nhất là sau khi ra gió hoặc gặp thời tiết lạnh.

Các dấu hiệu nhận biết mắc COVID – 19 khác có thể gặp

Ngoài 4 triệu chứng cơ bản trên, người bệnh sẽ kèm theo những cách nhận biết mắc bệnh covid khác dưới đây. Nếu không tinh ý, bạn có thể sẽ nhầm lẫn với các chứng đau nhức thông thường mà bỏ qua nguy cơ nhiễm Covid 19:

 • Đau nhức tại các cơ nhưng không sưng tấy, nổi đỏ hay có vết thâm.
 • Đau đầu, chóng mặt dai dẳng
 • Cổ họng khô rát
 • Nước mũi, nước mắt chảy nhiều. Hắt hơi liên tục, cay ở phần mũi.
 • Mắt bị đỏ, đau hoặc nhức mỏi dù không làm việc trên laptop, điện thoại quá nhiều
 • Mất vị giác hoặc khứu giác. Đây là cách nhận biết mắc covid 19 chuẩn nhất hiện nay.
 • Các ngón tay, ngón chân tấy đỏ, tím tái
 • Có nhiều người sức đề kháng tốt sẽ không găp phải các dấu hiệu này sớm. Tuy nhiên, khi phát hiện ra thì bệnh đã trở nặng với các dấu hiệu nhận biết mắc covid nghiêm trọng sau:
 • Đau tức ngực, khó thở
 • Khó nói, mất khả năng phát âm
 • Mất trí nhớ tạm thời, dễ bị lẫn lộn thời gian địa điểm
 • Không thể tự đi lại được

Bạn cần làm gì khi có dấu hiệu nhận biết mắc COVID 19

Ngay cả khi bạn đang cảm thấy nghi ngờ hoặc phát hiện bản thân đã nhiễm Covid 19 thì cũng phải bình tĩnh, thực hiện tốt quy trình cách ly trước khi cơ quan y tế đến hướng dẫn chi tiết:

Thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất

Như đã nói ở trên, mọi trường hợp từ nghi nhiễm đến đã nhiễm bệnh đều phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất. Hãy gọi điện hoặc nhờ người thân đến trạm y tế để khai báo và tiếp nhận phương án an toàn nhất cho cả gia đình. Có thể, bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Khi phát hiện dấu hiệu nhận biết mắc covid 19, hãy đảm bảo gia đình có phòng cách ly riêng, an toàn và không lây nhiễm chéo cho những người xung quanh.

Đeo ngay khẩu trang và sát khuẩn tay

Bạn hãy vào phòng riêng kín gió và đeo ngay khẩu trang y tế để tránh nguy cơ lây nhiễm với những người xung quanh. Ngoài ra, hãy sát khuẩn tay với cồn và dùng cồn lau hết những vật dụng trong phòng. Tốt nhất, phòng tự cách ly nên có nhà vệ sinh riêng, kín gió nhưng có ánh sáng để thông thoáng căn phòng.

Sử dụng riêng đồ dùng

Trước khi cơ quan Y tế tìm đến, bạn hãy nghiêm túc cách ly 1 mình, ăn cơm riêng và tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không lây nhiễm chéo cho những người thân trong gia đình. Khi hắt hơi, hãy dùng khăn giấy che kín miệng và mũi. Sau đó vứt ngay khăn giấy vào thùng rác.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết mắc covid 19 dễ phát hiện. Bạn hãy cẩn thận trong mọi hoạt động thường ngày và chú ý quan sát biểu hiện của những người xung quanh để có phương án đề phòng tốt nhất. Ngoài ra, bạn hãy luôn tuân thủ nguyên tắc 5K, tiêm phòng vắc xin và hạn chế tụ tập nơi đông người.

 

 

Giỏ hàng
No products in the cart.