Đưa ra đáp án bao giờ thì hết Covid 19, chuyên gia nói gì?

Đưa ra đáp án bao giờ thì hết Covid 19, chuyên gia nói gì?

Covid-19 giống như một “trận cuồng phong” virus càn quét qua tất cả mọi vùng miền trên thế giới làm ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động kinh tế của nhân dân. Vậy bao giờ thì hết covid 19 để quay về trạng thái bình thường trước đây? Cũng đón chờ câu trả lời của chuyên gia trong bài viết sau.

Chúng ta có thể tiêu diệt triệt để covid 19 không?

Câu trả lời là có thể diệt trừ nhưng không nên! Vì sao lại như thế? Nếu như vậy bao giờ thì hết dịch covid? Chúng ta sẽ cùng phân tích. Các chiến dịch diệt trừ tận gốc covid 19 đã diễn ra trên khắp thế giới, nhất là ở châu Âu nhưng không mang lại kết quả tích cực. Hiện nay, chỉ còn duy nhất Trung Quốc theo đuổi chính sách zero covid nhưng thực tế cho thấy chính sách này khiến kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng trầm trọng và gây mất cân bằng thương mại thế giới.

covid làm kinh tế điêu đứng

Tính cho đến thời điểm hiện tại, chưa biết bao giờ thì hết covid 19 nhưng hậu quả để lại đã ghi nhận gần 6 triệu ca tử vong. Những tổn thất cả về sức khỏe, kinh tế, văn hóa là điều không thể thống kê. Theo các nhà khoa học, tính đến năm 2030 covid 19 sẽ tiêu tốn thêm 1,4 nghìn tỷ USD.

Nếu mầm bệnh được tiêu diệt thì các biện pháp hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới sẽ được hủy bỏ hoặc ít nhất là cắt giảm tối ưu. Tuy nhiên, điều đó là không thể quyết định việc bao giờ thì hết covid vì đầu tư vào chiến dịch “xóa sổ covid” sẽ làm suy giảm nguồn lực quốc gia. Người dân cách ly trong nhà quá lâu gây trì trệ kinh tế. Các chiến dịch diệt trừ covid 19 thất bại trên thế giới và cả ở Việt Nam thậm chí đã “phản tác dụng”, khiến dịch bệnh càng khó kiểm soát hơn.

Phân biệt giữa diệt trừ và loại bỏ Covid 19

Diệt trừ covid 19 có nghĩa là virus SARS-CoV-2 hoàn toàn bị tiêu diệt, mất tích ngoài tự nhiên, không còn tồn tại ở bất kỳ đâu. Đã có nhiều loại virus được các nhà khoa học nghiên cứu và diệt trừ hoàn toàn như virus gây bệnh đậu mùa ở người và động vật.

Bên cạnh đó, loại trừ covid 19 muốn nói đến hình thức kiểm soát dịch bệnh cân bằng hơn. Ở bên ngoài tự nhiên, số ca nhiễm covid-19 mới trong các quốc gia giảm xuống bằng 0 nhưng virus SARS CoV 2 vẫn tồn tại trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu tìm ra thuốc đặc trị. Hiện nay, một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh sởi, rubella cũng sử dụng hình thức loại bỏ bên ngoài tự nhiên và để lại mầm virus trong phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu lâu dài.

sống chung với đại dịch covid

Đối với dịch bệnh covid 19, thế giới đang lựa chọn hình thức loại bỏ virus thông qua việc bắt đầu cuộc sống bình thường, chung sống an toàn với covid 19. Do đó, để xác định cụ thể, chính xác ngày tháng bao giờ thì hết covid là điều vô cùng khó khăn.

Năm 2022 là năm kiểm soát tốt dịch covid 19

Vào ngày cuối cùng của năm 2021, Tổng Giám đốc WHO đã thông báo đến nhân dân thế giới một tin vui, đó là năm 2022 có thể là năm kết thúc giai đoạn cấp tính của đại dịch covid 19. Đây là nhận định được mong chờ nhất sau khi chúng ta trải qua 3 năm bị covid 19 đe dọa đến đời sống sức khỏe và kinh tế.

Việc cho ra đời các dòng vaccine có hiệu quả cao đã giúp dịch bệnh được kiểm soát và bước đầu ổn định cuộc sống bình thường mới. Ngay cả khi các biến thể Delta và Omicron khiến số ca mắc covid-19 tăng chóng mặt trở lại thì tỷ lệ bao phủ vắc xin trên toàn thế giới vẫn ngày càng tăng cao. Chỉ khi đạt được tham vọng 100% dân số thế giới từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng covid 19, thế giới mới có quyền hy vọng vào đáp án bao giờ thì hết covid hoàn toàn.

Cũng theo người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, với tốc độ bao phủ vaccine cơ bản 2 mũi như hiện tại thì chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống bình thường mới như trước khi đại dịch xảy ra vào năm 2022. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi bao giờ thì hết dịch covid 19 mà nhiều chuyên gia y tế đã giải đáp.  

Khi nào một đại dịch chính thức được coi là kết thúc?

Khái niệm kết thúc một đại dịch có vẻ như không tuyệt đối chính xác vì ngay cả khi covid-19 được tiêu diệt thì những hệ lụy mà chúng gây ra cho con người vẫn còn đó. Chúng ta gọi covid 19 là đại dịch kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2020 sau tuyên bố chính thức của WHO. Điều đó có nghĩa là khi WHO đưa ra tuyên bố mới rằng covid 19 không còn là đại dịch trên toàn thế giới thì đại dịch covid-19 sẽ kết thúc. Vậy WHO dựa vào tiêu chí nào? Đó là sự lây lan trên toàn thế giới.

đẩy lùi corona

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ cử ra một nhóm các nhà nghiên cứu cứ 3 tháng một lần xác định xem đại dịch covid-19 đang ở mức độ nào để dự đoán bao giờ thì hết covid. Khi covid-19 không còn khả năng lây lan nữa thì dịch bệnh sẽ được kiểm soát. Và lúc đó, chúng ta sẽ gọi covid 19 là một căn bệnh chứ không phải là đại dịch nữa. Hiện tại, vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể cho thời điểm kết thúc đại dịch covid-19. Vì số ca nhiễm trên thế giới vẫn tăng đều và các biến chủng mới vẫn đang còn nguy cơ đột biến phát triển.

Chúng ta vẫn sẽ sống tốt dù covid-19 còn tồn tại

Bằng chứng là cả thế giới đang bước vào giai đoạn đầu của trạng thái bình thường mới, sẵn sàng sống chung với dịch bệnh. Các chính sách đặt ra lúc này vừa mang tính hạn chế sự lây lan của covid 19, vừa vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Chính vì không biết bao giờ thì hết covid nên cuộc sống bình thường mới chưa bao giờ an toàn tuyệt đối nhưng một thế giới an toàn vẫn có thể tồn tại covid 19.

Vẫn chưa có một ai dám chắc cụ thể bao giờ thì hết covid 19 nhưng chắc chắn khoa học phát triển và vaccine sẽ giúp chúng ta đạt được mức độ an toàn tối đa so với thời điểm hiện tại.

 

 

 

Giỏ hàng
No products in the cart.