Dấu hiệu bị bệnh ung thư xương: không biết sẽ hối hận cả đời

Dấu hiệu bị bệnh ung thư xương: không biết sẽ hối hận cả đời

Căn bệnh ung thư xương ngày càng phổ biến với lối sống thiếu khoa học và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh. Những dấu hiệu bị bệnh ung thư xương sau đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị dứt điểm nguy cơ gây bệnh.

Dấu hiệu ung thư xương ở mỗi giai đoạn

Giống như những căn bệnh khác, ung thư xương hình thành trên nhiều giai đoạn khác nhau với những biểu hiện riêng biệt:

Dấu hiệu bị bệnh ung thư xương giai đoạn đầu:

Đặc điểm chung của nhóm dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư xương này là không quá rõ ràng. Người bệnh thường bỏ qua những triệu chứng nhỏ cho đến khi bệnh tái phát nặng hơn. Sau đây là những dấu hiệu sớm bạn có thể chú ý trên cơ thể:

 • Người từ khoảng 30-40 tuổi cảm thấy đau nhức tê mỏi khắp vùng tay, chân. Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng xương khớp yếu, không có lực như người lớn tuổi.
 • Không thể huy động lực vào các khớp khi cần phải hoạt động nặng. Đây là dấu hiệu bị bệnh ung thư xương nhưng dễ bị bỏ qua.
 • Nếu phải khiêng, vác một đồ vật nặng, quá sức với cơ thể thì sẽ bị tê tay chân, ê ẩm tại các khớp.
 • Khi chạm vào các vùng xương đang đau, bạn sẽ thấy vị trí này ấm hơn những vùng da khác

tê bì chân tay

Dấu hiệu bị bệnh ung thư xương giai đoạn phát triển:

Sau khi đi qua giai đoạn đầu, các dấu hiệu của căn bệnh ung thư xương sẽ trở nên rõ ràng và rất dễ phát hiện:

   – Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Bệnh nhân ung thư xương sẽ bắt đầu có cảm giác mệt mỏi trong tinh thần, cơ thể kiệt quệ sức lực. Thường xuyên sốt nhẹ, người nóng ran và cân nặng sụt giảm đáng kể. Người bệnh sẽ nhầm tưởng dấu hiệu bị ung thư xương sang suy nhược cơ thể mà tự ý bổ xung các loại thực phẩm chức năng nhưng không có hiệu quả.

   – Đau xương

Các cơn đau buốt tận trong xương từ mức độ đau nhẹ đến đau nghiêm trọng chính là dấu hiệu bị bệnh ung thư xương. Bệnh càng tiến triển nhanh thì các cơn đau càng mạnh, xuất hiện nhiều với cường độ tăng. Thời điểm đau buốt xương trải dài trong ngày nhưng nhiều nhất về ban đêm khiến bạn mất ngủ, càng khiến tinh thần uể oải hơn vào sáng ngày hôm sau.

đau nhức xương khớp

  – Xuất hiện các khối u và sưng phù

Ung thư xương sẽ khiến các vị trí tại khớp, xương bị sưng phù, biến dạng. Nếu cảm nhận bằng tay, bạn sẽ thấy các mô xương đang nhô ra bên ngoài, lồi lõm dị thường. Dấu hiệu bị bệnh ung thư xương là vùng da tại các vị trí này sẽ đỏ hơn các vùng khác và dễ bị sưng tấy.

  – Dễ gãy xương

Các chức năng xương sẽ bị rối loạn, khả năng chịu lực giảm sút nên khi bị tác động nhẹ sẽ dễ gãy. Thậm chí, khi gãy tay hoặc gãy chân, người bệnh sẽ phải chịu đau đớn trong thời gian dài do xương khó lành. Trong nhiều trường hợp, chân người bệnh bị liệt ngay cả khi đang bó bột.

  – Cơ thể bị biến dạng theo thời gian

Tại các điểm khớp xương như cột sống, xương chi, cổ vai gáy… bạn có thể nhìn bằng mắt thường những thay đổi lạ. Khi lực tác động trong thời gian dài, các điểm khớp này dần bị biến dạng, gù vẹo, lệch hơn so với ban đầu. Nếu thấy dấu hiệu bị bệnh ung thư xương này xuất hiện, bạn cần đi khám ngay khi quá muộn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Thực tế, nguyên nhân gây bệnh ung thư xương đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những nguyên nhân nhất định làm gia tăng khả năng hình thành khối u bất thường trên cơ thể. Sau đây là một số nguyên nhân chính:

 • Yếu tố di truyền: Nếu gia đình bạn có tiền sử bị ung thư xương thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc phải chứng bệnh này hoặc các bệnh liên quan đến xương và sụn.
 • Người từng đi xạ trị hoặc điều trị ung thư sẽ dễ gặp dấu hiệu của bệnh ung thư xương
 • Người bị bệnh Paget: Đây là căn bệnh có thể khiến xương dễ bị gãy giòn nhưng khi phục hồi lại thường xuất hiện khối u bất thường.
 • Không chăm sóc sức khỏe xương đúng cách: Sau khi làm việc nặng nhọc hoặc rơi vào tình trạng mệt mỏi trong thời gian dài, bạn nên dùng máy massage ngâm chân thường xuyên để phục hồi chức năng xương, tăng độ dẻo dai cho cơ thể.
 • Đã từng xuất hiện khối u trọng sụn hoặc xương mà chưa điều trị dứt.

đau xương khớp

Các vị trí dễ xuất hiện dấu hiệu bệnh ung thư xương

Ung thư xương thường xuất hiện rõ tại các đòn xương dài, có độ dẹp. Một số vị trí dễ nhận thấy dấu hiệu bị bệnh ung thư xương như:

 • Vùng xương chậu
 • Tại điểm xương bả vai
 • Đầu xương chày
 • Xương đùi
 • Xương cánh tay
 • Xương quay

Như vậy, ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm nhưng chưa có phương pháp điều trị rõ ràng. Do đó, bạn cần quan tâm cơ thể của mình, chú ý đến những dấu hiệu bị bệnh ung thư xương để kịp thời phát hiện, điều trị sớm nhất.

Giỏ hàng
No products in the cart.